Dự án văn hóa - giáo dục Sách Hay (SachHay.org)

Dự án Sách Hay là một dự án văn hóa - giáo dục phi lợi nhuận, do gần 100 anh em đồng sự tâm huyết với dân trí và Trường PACE cùng phối hợp sáng lập, và được điều hành bởi Viện IRED.

Sách là kết tinh tri thức của nhân loại, là người thầy vĩ đại của mỗi con người; Toàn bộ tinh hoa tri thức của loài người đều nằm trong sách và “đọc là cách học tốt nhất”. Và mỗi ngày trôi qua, lại có thêm hơn 1,5 vạn tựa sách ra đời. Nền xuất bản đang ngày càng làm đầy thêm cái biển sách vốn đã mênh mông từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây mà bao đời nay con người đã hun đúc nên.

Tuy nhiên, trong biển sách mênh mông ấy, không có quá nhiều sách hay. Nhưng những cuốn sách hay, nếu chỉ nằm im lìm trên giá và ít người biết đến, thì chỉ là những trang giấy vô tri, những con chữ vô hồn.

Vậy, tìm đâu sách hay trong biển sách?

Và làm thế nào để những cuốn sách hay, những cuốn sách có thể ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của một con người; những cuốn sách có thể làm thay đổi xã hội và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn; những cuốn sách có thể làm biến chuyển cả một ngành nghề, lĩnh vực; những cuốn sách có thể làm dày thêm trí tuệ, cái tâm và cái tầm của con người… được thực sự sống đời sống của một công cụ chứa đựng tri thức, được thực sự là một kim chỉ nam cho người đọc và cho xã hội?...

Muốn như thế, ta phải có một một công cụ kết nối mọi người, một công cụ lan tỏa tri thức. Tức là ta phải có một không gian, để gắn kết những bậc thức giả, những người đang định hình nền tri thức Việt Nam, với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất, để cùng nhau chia sẻtiếp nhận tri thức.

Sách Hay đã ra đời và tự đặt trên vai mình “sứ mệnh” là phải tạo ra không gian đặc biệt này, không gian để mọi người có thể chia sẻ và tiếp nhận tri thức, thông qua việc giới thiệu tìm kiếm sách hay. Cụ thể là, mỗi người, sẽ có cơ hội để giới thiệu những cuốn sách hay mà mình tâm đắc cho mọi người và đồng thời lại có thể tìm kiếm được những cuốn sách hay cho mình nhờ sự giới thiệu của những người khác.

Sách Hay là nơi để mỗi người, với tư cách là một người dân đất Việt, sẽ tìm thấy cho mình nguồn tri thức tinh túy nhất của thế giới, để mỗi ngày, tự nâng cao hàm lượng chất xám, cũng như mặt bằng “dân trí” của chính mình. Cứ mỗi cá nhân tự làm giàu kiến thức của mình, thì nền tảng tri thức của cả xã hội sẽ được vun bồi, kiến tạo để vững mạnh hơn.

Sách Hay cũng là nơi để mỗi người trí thức tự xác lập một ngôi đền tri thức, một ngôi đền sách riêng của mình. Ở nơi đó, họ có thể giới thiệu, chia sẻ với công chúng những quyển sách mà với một đời uyên bác của mình, đã cảm thấy hay nhất, ấn tượng nhất và tâm đắc nhất trong vô vàn những cuốn sách hay trên thế giới và tại Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Và cũng từ đây, hàng triệu triệu độc giả sẽ là người hưởng lợi từ “công cuộc” huy động tri thức của người Việt để phục vụ cho người Việt này.

Vui lòng bấm vào đây để vào website Dự án văn hóa - giáo dục Sách Hay (www.SachHay.org)