Các dự án

Ngoài 05 hoạt động nói trên (Nghiên cứu, Đào tạo, Xuất bản, Hội thảo, Tư vấn), Viện IRED còn điều hành và triển khai 04 hoạt động cộng đồng như sau:

1. Dự án Khuyến Đọc Sách Hay (www.SachHay.org)
2. Giải thưởng Sách Hay (www.SachHay.org/GiaiThuongSachHay)
3. Chương trình OneBook (Một cuốn sách - www.SachHay.org/OneBook)
4. Chương trình "Quản trị cuộc đời" (LMP - Life Management Program - www.IRED.edu.vn/LMP)
5. Sáng kiến OpenEdu / OpenEdu Initiative (www.OpenEdu.vn)

 

Dự án Khuyến Đọc Sách Hay

Dự án Sách Hay là một dự án văn hóa - giáo dục phi lợi nhuận, do gần 100 anh em đồng sự tâm huyết với dân trí và Trường PACE cùng phối hợp sáng lập, và được điều hành bởi Viện IRED. Để biết thêm chi tiết về dự án Sách Hay, vui lòng truy cập www.SachHay.org.


Giải Thưởng Sách Hay

Giải Thưởng Sách Hay là một giải thưởng thường niên, một sự kiện văn hóa - giáo dục, do Trường PACE và Dự án Sách Hay sáng lập, và được tổ chức, điều hành bởi Viện IRED. Đây là giải thưởng do học giả và độc giả bình chọn.

Mục đích của Giải thưởng Sách Hay là: (1) Lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý; (2) Tôn vinh những tổ chức, cá nhân đã tạo ra những cuốn sách đó; (3) Gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách, làm sách tiến bộ.

Giải thưởng được trao cho các tác giả, dịch giả và đơn vị tổ chức xuất bản có tác phẩm, dịch phẩm bằng tiếng Việt đoạt giải thuộc 06 hạng mục trao giải sau đây: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học và Thiếu nhi. Ngoài 06 hạng mục trao giải nói trên, còn có 02 giải thưởng nữa do Hội đồng trao giải bình chọn và công bố: (1) Giải "Cống hiến" (dành cho tác giả, dịch giả có những cống hiến lớn lao cho nền học thuật, nghệ thuật, văn học, dân trí, tri thức của nước nhà); (2) Giải "Dấu ấn mới" (dành cho tác phẩm mới có tính đột phá, góp phần vào sự phát triển của văn hóa và tri thức trong vòng 05 năm trở lại đây).

Hội đồng trao giải của Giải thưởng Sách Hay năm 2012 bao gồm các thành viên: Nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Giáo sư - Tiến sĩ Chu Hảo, Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung.

Hội đồng xét tuyển: Mỗi hạng mục trao giải sẽ có một Hội đồng xét tuyển giải thưởng, và mỗi Hội đồng xét tuyển giải thưởng sẽ bao gồm 05 - 10 thành viên, là các chuyên gia trong lĩnh vực thuộc từng hạng mục trao giải. 

Hàng năm, Giải Thưởng Sách Hay sẽ được phát động vào dịp 23/4 (ngày Sách và bản quyền thế giới) và Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào dịp Rằm Trung Thu hàng năm.

Để biết thêm chi tiết về Giải Thưởng Sách Hay, vui lòng truy cập: www.SachHay.org/GiaiThuongSachHay


Chương trình OneBook (Một cuốn sách)

Dự án OneBook là một dự án văn hóa - giáo dục phi lợi nhuận, là câu chuyện về một khát vọng mang tên “dân trí cho vùng khó”, do Trường PACE và Dự án Khuyến Đọc Sách Hay sáng lập, và được điều hành bởi Viện IRED.

Để biết thêm chi tiết về Chương trình OneBook (Một cuốn sách), vui lòng truy cập www.SachHay.org/OneBook


Chương trình “QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI” (LMP)
 

Chương trình “Quản trị cuộc đời” / Life Management Program (gọi tắt là “LMP”)  là một chương trình đào tạo phi lợi nhuận, do Viện IRED và Trường PACE cùng phối hợp khởi xướng và triển khai thực hiện.

Để biết thêm chi tiết về chương trình "Quản trị cuộc đời”, vui lòng xem chi tiết tại đây.


OpenEdu Initiative / Sáng kiến OpenEdu

Cổng tri thức OpenEdu là một Sáng kiến Giáo dục Khai phóng được sáng lập bởi Học Viện Quản Lý PACE và Viện Giáo Dục IRED, và được điều hành bởi IPL Scholarship. Đây là một cổng tri thức trực tuyến nhằm giúp người học có thể tự học, tự lực khai phóng bản thân bằng tri thức toàn cầu ở mọi nơi, mọi lúc mà không còn bị rào cản về thời gian, địa điểm, ngôn ngữ hay chi phí.
Với kho tri thức đa dạng có tính khai phóng cao từ những “bộ óc” lớn “cổ-kim”, Đông-Tây, nội dung học tập trên OpenEdu được hệ thống hóa theo 3 cách phân loại như sau:
Phân loại theo Năng Lực: Gồm 4 năng lực trọng yếu trong Mô hình Giáo dục Khai phóng là Năng lực văn hóa (Làm người), Năng lực công dân (Làm dân), Năng lực chuyên môn (Làm nghề), Năng lực lãnh đạo (Làm sếp);
Phân loại theo Thể Loại: Gồm 4 thể loại là Bài giảng (Clip), Bài viết (Text), Sách (Book), Phim (Movie);
Phân loại theo Chuyên Ngành: Gồm các chuyên ngành như Triết học, Văn hóa, Giáo dục, Lịch sử, Tôn giáo,…
Có thể nói, Cổng tri thức OpenEdu giống như một “Ngôi trường khai phóng trực tuyến”, được thể hiện dưới hình thức website tổng hợp khối lượng tri thức tinh hoa đồ sộ, không chỉ do IPL Scholarship xây dựng mà còn được chắp cánh và góp sức từ các nguồn lực xã hội.

Cổng tri thức OpenEdu là một Sáng kiến Giáo dục Khai phóng được sáng lập bởi Học Viện Quản Lý PACEViện Giáo Dục IRED, và được điều hành bởi IPL Scholarship. Đây là một cổng tri thức trực tuyến nhằm giúp người học có thể tự học, tự lực khai phóng bản thân bằng tri thức toàn cầu ở mọi nơi, mọi lúc mà không còn bị rào cản về thời gian, địa điểm, ngôn ngữ hay chi phí.

Với kho tri thức đa dạng có tính khai phóng cao từ những “bộ óc” lớn “cổ-kim”, Đông-Tây, nội dung học tập trên OpenEdu được hệ thống hóa theo 3 cách phân loại như sau:

  • Phân loại theo Năng Lực: Gồm 4 năng lực trọng yếu trong Mô hình Giáo dục Khai phóng là Năng lực văn hóa (Làm người), Năng lực công dân (Làm dân), Năng lực chuyên môn (Làm nghề), Năng lực lãnh đạo (Làm sếp);
  • Phân loại theo Thể Loại: Gồm 4 thể loại là Bài giảng (Clip), Bài viết (Text), Sách (Book), Phim (Movie);
  • Phân loại theo Chuyên Ngành: Gồm các chuyên ngành như Triết học, Văn hóa, Giáo dục, Lịch sử, Tôn giáo,…

Có thể nói, Cổng tri thức OpenEdu giống như một “Ngôi trường khai phóng trực tuyến”, được thể hiện dưới hình thức website tổng hợp khối lượng tri thức tinh hoa đồ sộ, không chỉ do IPL Scholarship xây dựng mà còn được chắp cánh và góp sức từ các nguồn lực xã hội.