Giải thưởng Sách Hay (GoodBooks Awards)

Giải Thưởng Sách Hay là một giải thưởng thường niên, một sự kiện văn hóa - giáo dục, do Trường PACE và Dự án Sách Hay sáng lập, và được tổ chức, điều hành bởi Viện IRED. Đây là giải thưởng do học giả và độc giả bình chọn.

Mục đích của Giải thưởng Sách Hay là: (1) Lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý; (2) Tôn vinh những tổ chức, cá nhân đã tạo ra những cuốn sách đó; (3) Gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách, làm sách tiến bộ.

Giải thưởng được trao cho các tác giả, dịch giả và đơn vị tổ chức xuất bản có tác phẩm, dịch phẩm bằng tiếng Việt đoạt giải thuộc 06 hạng mục trao giải sau đây: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học và Thiếu nhi. Ngoài 06 hạng mục trao giải nói trên, còn có 02 giải thưởng nữa do Hội đồng trao giải bình chọn và công bố: (1) Giải "Cống hiến" (dành cho tác giả, dịch giả có những cống hiến lớn lao cho nền học thuật, nghệ thuật, văn học, dân trí, tri thức của nước nhà); (2) Giải "Dấu ấn mới" (dành cho tác phẩm mới có tính đột phá, góp phần vào sự phát triển của văn hóa và tri thức trong vòng 05 năm trở lại đây).

Hội đồng trao giải của Giải thưởng Sách Hay năm 2012 bao gồm các thành viên: Nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc, Giáo sư - Tiến sĩ Chu Hảo, Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung.

Hội đồng xét tuyển: Mỗi hạng mục trao giải sẽ có một Hội đồng xét tuyển giải thưởng, và mỗi Hội đồng xét tuyển giải thưởng sẽ bao gồm 05 - 10 thành viên, là các chuyên gia trong lĩnh vực thuộc từng hạng mục trao giải. 

Hàng năm, Giải Thưởng Sách Hay sẽ được phát động vào dịp 23/4 (ngày Sách và bản quyền thế giới) và Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào dịp Rằm Trung Thu hàng năm.

 


Nhà văn – Nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyên Ngọc
Thành viên Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay

“Giải thưởng đặc biệt nhằm đến những người và những cơ quan làm sách tốt, hay. Chính những người này lặng lẽ mà lại tác động rất nhiều đến người đọc, qua việc đưa sách nào ra thị trường. Cho nên cũng có thể nói cuộc thi là một kiểu "phê bình văn học” (cả văn hóa nữa - tất nhiên nếu nó được tổ chức tốt), một sự lên tiếng về việc viết sách, làm sách và đọc sách. Có thêm giải thưởng này đời sống văn hóa sẽ vui hơn, sôi nổi hơn, chắc sẽ góp phần thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của mọi người đến sách và đọc sách.”

Giáo sư-Tiến sĩ Chu Hảo
Thành viên Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay

“Gần đây các loại giải thưởng của Nhà nước và của các Tổ chức xã hội khá phong phú. Bên cạnh những giải có uy tín và tác dụng xã hội tốt, vẫn có những giải còn nhiều hạn chế về quy mô và chất lượng. Giải thưởng về sách rất ít. Trong hoàn cảnh đó, sự ra đời của Giải thưởng Sách Hay, với khuynh hướng đề cao tác động xã hội của ấn phẩm và phát huy tinh thần dân chủ trong quy trình tuyển chọn, là một sự bổ sung cần thiết và khả thi vào công cuộc chấn hưng nền văn hóa đọc của nước ta (đang hết sức đáng lo ngại!), và tôn vinh các tác giả - tác phẩm có giá trị văn hóa – xã hội – thẩm mỹ cao .”


Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn
Thành viên Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay

“Sách hay thì sống dai” (Friedrich Nietzsche). Do đó, bên cạnh những tiêu chí thông thường, Giải thưởng Sách Hay hàng năm còn có nét đặc sắc riêng do tính rộng mở của nó: phạm vi tuyển chọn không phân biệt tác giả/dịch giả còn sống hoặc đã mất, đối tượng tuyển chọn là những tác phẩm đã xuất bản trong gần 40 năm qua. Thêm một cơ hội để tôn vinh và giới thiệu đến người yêu sách những tác giả và công trình đã được thời gian thử thách và có chân giá trị. Mong rằng Giải thưởng Sách Hay sẽ được người đọc tán thưởng và tin cậy.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt 
Thành viên Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay

Giải thưởng Sách Hay do Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay đề xướng bắt đầu từ năm 2011, với những qui định, điều lệ, tiêu chuẩn tuyển chọn và tiêu chí chấm giải mở rộng, các tác giả, dịch giả, nhà làm sách nhất là giới làm sách tư nhân vốn sở hữu một tỉ trọng khá lớn các sản phẩm sách trên thị trường xuất bản hiện nay sẽ có nhiều cơ hội chạm tay vào các giải thưởng. Qua đó những tác phẩm hay sẽ được đánh thức và có điều kiện tái xuất hiện với bạn đọc bằng một diện mạo mới và giá trị sang trọng như nó vốn có.”


Nhà giáo Giản Tư Trung
Thành viên Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay

“Trong những xã hội mà phần lớn trường không ra trường, thầy không ra thầy thì sách hay, sách quý sẽ có vai trò tiên phong trong công cuộc chấn hưng giáo dục và khai minh xã hội. Mong rằng giải thưởng thường niên này sẽ làm nổi bật hơn vai trò của sách trong bối cảnh hiện nay và góp phần kéo mọi người đến với sách nhiều hơn. Đồng thời giải thưởng cũng thể hiện phần nào sự tri ân của cộng đồng, của bạn đọc đối với những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức ý nghĩa của những tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản vì họ đã mang đến cho chúng ta những cuốn sách quý này.”

 

Vui lòng bấm vào đây để vào chuyên trang Giải thưởng Sách Hay