Tọa đàm: "Định vị lại Nền Giáo dục Việt Nam"

Lần đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội, Diễn đàn chia sẻ tri thức Talk&Think sẽ bàn đến việc định vị lại nền giáo dục Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, và hội nhập với giáo dục quốc tế. Diễn giả là Tiến sĩ giáo dục học Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học và Nghề nghiệp (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam).

Để “ta đi cùng nhịp điệu”

Nếu ai đó lãng mạn ví giáo dục Việt Nam như một “chàng trai”, muốn kết duyên và cùng nhịp “cô gái” giáo dục thế giới trong dòng chảy tri thức và lao động toàn cầu, có lẽ sẽ ngậm ngùi nhớ đến những ca từ tuyệt vọng của Trịnh Công Sơn: “Tôi đi bằng nhịp điệu: 1, 2, 3, 4, 5/ Em đi bằng nhịp điệu: 6, 7, 8, 9, 10. Ta đi cùng nhịp điệu, nhịp điệu không giống nhau/ Ta đi cùng nhịp điệu, nhịp điệu sao khác màu” (Tình khúc Ơ Bai). Luẩn quẩn những cải tiến, những thay đổi, hay mạnh dạn hơn khi dùng từ “cải cách”… nhưng nền giáo dục nước nhà quanh đi quẩn lại vẫn chỉ “phát minh lại cái lốp xe đạp”. Nhiều thứ học sinh, sinh viên ở ta đang được học thì các nước tiên tiến đã nói lời “giã từ dĩ vãng”. Những câu chuyện bề nổi tốn giấy mực của báo chí và những người quan tâm đến giáo dục nước nhà thời gian qua chỉ là những chỉ dấu của một khuyết tật trong tư duy chiến lược và việc quản trị nền giáo dục Việt Nam. Nhiều người đặt câu hỏi: Câu chuyện chúng ta “xuất siêu” số lượng sinh viên ra nước ngoài du học là một tín hiệu mừng về kinh tế phát triển, hay là một câu chuyện buồn về việc “tỵ nạn giáo dục” xứ người…

 
TS. Lê Đông Phương  

Tại buổi thuyết trình, với tư duy sắc sảo của một người nghiên cứu giáo dục lâu năm, TS. Lê Đông Phương sẽ “kể một câu chuyện giáo dục bằng số liệu có hồn”. Những số liệu sống động làm ta phải giật mình, phải ngoái lại để tư duy và trăn trở thêm về nền giáo dục Việt Nam. Giải mã câu chuyện vì sao ai cũng biết giáo dục của ta yếu, nhưng chưa vực nổi…

Tháo “nút thắt”, gỡ “điểm nghẽn”

Là người có gần 30 năm nghiên cứu về giáo dục Việt Nam và trải nghiệm qua nhiều nền giáo dục [tốt nghiệp Cử nhân Đức - Việt về chuyên ngành Chế tạo Vũ khí; tốt nghiệp Thạc sĩ tại Mỹ (theo học bổng Fulbright khóa đầu tiên) về Quy hoạch phát triển; và bảo vệ luận án Tiến sĩ ở Nhật Bản về Giáo dục học], TS. Lê Đông Phương sẽ chỉ ra các nút thắt nghẽn cốt tử của đại học Việt Nam, và cách tháo gỡ chúng. Việc nhiều doanh nghiệp phải từ chối nhận sinh viên mới ra trường, hay đào tạo lại họ để hợp với công việc… là một nút thắt nghẽn như thế.

Vậy, cần làm gì để “dọn dẹp” lại sự bề bộn và ngổn ngang của nền giáo dục? Giáo dục Việt Nam phải làm gì trong tương lai? Sứ mệnh và trách nhiệm của nền giáo dục với sự phát triển của đất nước, sự vươn mình trỗi dậy của dân tộc Việt Nam… Xa hơn, giáo dục giúp gì trong việc làm tăng trưởng hơn nữa phẩm cách và tri thức của một dân tộc? Và làm sao để “chàng trai” giáo dục Việt Nam sánh vai được với “cô gái” giáo dục thế giới trong một tâm thế tự tin.v.v…?

Tất cả những câu chuyện này sẽ được TS. Lê Đông Phương bàn đến trong buổi thuyết trình tại diễn đàn Talk&Think với chủ đề: Định vị lại nền giáo dục Việt Nam, diễn ra lúc 18h00, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (Hà Nội).

Diễn đàn Talk&Think (Chia sẻ và Suy ngẫm) là một diễn đàn chia sẻ tri thức thường kỳ (2 số/tháng tại TP.HCM và Hà Nội) do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL, Dự án Sách Hay, NXB Tri thức Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) đồng phối hợp tổ chức. Số tháng 03/2012 được tổ chức tại Hà Nội với thông tin chi tiết như sau:

  • Chủ đề: Định vị lại nền giáo dục Việt Nam
  • Diễn giả: TS. Lê Đông Phương
  • Thời gian: 18h00, thứ Năm, ngày 01/03/2012
  • Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
  • Phí tham dự: Miễn phí tham dự

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 17h00 ngày 28/02/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).