Tọa đàm: "Tuổi Học trò: Xưa và Nay"”

Bài văn nghị luận được viết dưới dạng bức thư gửi mẹ của cậu học trò Trường Ams (Hà Nội) đang làm xôn xao dư luận. Người ta bất ngờ vì lòng hiếu thảo của một cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn, vì sự chân thành, sâu sắc hiếm thấy của thời hồn nhiên.

Sự kiện này được ví như một luồng gió mát trong bối cảnh ngột ngạt, dồn dập những tin tức nhức nhối về tội phạm vị thành niên, học sinh đánh nhau, clip bạo lực… trên các phương tiện truyền thông đại chúng hàng ngày, hàng giờ. Nó cũng khiến chúng ta cần phải nhìn lại, định nghĩa lại, vẽ lại chân dung tuổi học trò để từ đó hiểu và đồng hành, định hướng cho lứa tuổi “không còn trẻ con nhưng chưa thành người lớn” này.

Học trò ngày nay thì khác gì học trò ngày xưa? Điều gì đã làm nên sự khác biệt đó? Văn học, điện ảnh có ảnh hưởng gì tới việc định hình và phát triển nhân cách của lứa tuổi đặc biệt này?... Tất cả sẽ được giải đáp và làm rõ tại Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức, số tháng 11/2011 với chủ đề: “Tuổi học trò: Xưa và Nay”.

Với sự chủ trì và thuyết trình của Nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nhà thơ Bùi Chí Vinh, 2 cây bút tên tuổi và đặc biệt gần gũi với độc giả tuổi hoa, chương trình sẽ tập trung phác họa chân dung tuổi học trò (qua góc nhìn cá nhân của 2 diễn giả, và qua văn học trước và sau năm 1975) đồng thời sẽ thảo luận, tìm kiếm giải pháp để có thể định hướng, đồng hành với tuổi học trò, nhất là thông qua văn học và điện ảnh. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, các diễn giả cũng chia sẻ, giới thiệu những tác phẩm đã nhận được sự yêu mến của nhiều thế hệ học trò.

Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

- Chủ đề:Tuổi học trò: Xưa và Nay

- Diễn giả: Nhà văn Đoàn Thạch Biền Nhà thơ Bùi Chí Vinh

- Thời gian: 09h30 - 12h00, thứ Năm, ngày 24/11/2011

- Địa điểm: Tòa nhà PACE - 341 Nguyễn Trãi, Quận 1, Tp.HCM

- Đơn vị tổ chức:  Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL Dự án Sách Hay

- Phí tham dự: Miễn phí tham dự

Đôi nét về diễn giả

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tên thật là Phạm Đức Thịnh, sinh năm 1948 tại Nam Định, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2001), hiện đang là Chủ biên tập san Áo Trắng (Báo Tuổi trẻ).

 Các tác phẩm đã xuất bản:

 Tập truyện:

- Ví dụ ta yêu nhau (Sài Gòn, 1974)

- Bất ngờ phía trái tim (NXB Trẻ, 1987)

- Đừng đốt cháy bông hồng (NXB Văn Nghệ TP.HCM, 1992)

- Phượng yêu (NXB Trẻ, 1993)

- Ví dụ ta yêu nhau (NXB Trẻ, 1995, tái bản)

- Tôi thương mà em đâu có hay (NXB Trẻ, 1998)

- Mây bay trong đầu (NXB Trẻ, 1998)

- Mùa hè khắc nghiệt (NXB Kim Đồng, 2002)

Truyện vừa:

- Tình nhỏ làm sao quên (NXB Trẻ, 1990)

Truyện dài:

- Những ngày tươi đẹp (NXB Trẻ, 1995)

Kịch:

- Đêm của cỏ (Nxb Trẻ, 2004)

Nhà thơ Bùi Chí Vinh sinh năm 1954 tại Sài Gòn, hiện sống và làm nhiều công việc khác nhau (báo chí, văn chương, điện ảnh…) tại Tp.HCM.

Các tác phẩm đã xuất bản: Thơ Tình Bùi Chí Vinh (1992, tái bản nhiều lần); Thơ Đời Bùi Chí Vinh (2008); Các tiểu thuyết: Yểu điệu thục nữ, Tóc tiên, Cỏ ven đường, Anh hùng tứ xứ, Ngũ quái Sài Gòn; Ba trong một…; Phóng tác bộ truyện Tứ quái TKKG (gồm 70 cuốn) của nhà văn người Đức Stefan Wolf.

Giải thưởng văn học:

- Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn Viết trên quê hương điêu tàn của nhật báo” Tin sáng (1969).

- Giải thưởng văn học TPHCM năm 1976-1977 với tập thơ Hạnh phúc có thật.

- Giải đặc biệt của lực lượng TNXP-TP với kịch thơ Thành Taberd.

- Giải thưởng Thơ Hay báo Văn Nghệ TPHCM với bài thơ Blao.

- Bộ truyện phiêu lưu mạo hiểm thiếu niên Năm Sài Gòn (gồm 40 cuốn) được tặng thưởng đặc biệt của NXB Kim Đồng.

 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để nhận thư mời tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký tại đây hoặc gửi Email về địa chỉ: TalkandThink@PACE.edu.vn (trong Email xin ghi rõ họ tên, công việc hiện tại, địa chỉ Email, và số điện thoại liên lạc).

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 13h00 ngày 23/11/2011 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).