Tọa đàm: “Chân dung Nhà giáo và Công tác Đào tạo ở Na Uy”

Ban Tổ Chức “Tọa Đàm IRED” (gồm chuỗi tọa đàm “Triết học giáo dục” và “Nghề nghiên cứu”) xin trân trọng thông báo về buổi tọa đàm kỳ này của Viện IRED như sau:

Tài liệu tham khảo

Xin vui lòng bấm vào đường link dưới đây để tải về bài nói chuyện của GS. Elaine Munthe:

File Tiếng Anh

File Tiếng Việt

 • Chủ đề: "CHÂN DUNG NHÀ GIÁO VÀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NHÀ GIÁO Ở NA UY"
 • Thời gian: Chiều Thứ Ba, ngày 28/5/2013 (từ 13h30 đến 17h00)
 • Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
 • Diễn giả: GS. Elaine Munthe Đại học Stavanger (Na Uy)
 • Hình thức: Thuyết trình và Tọa đàm/Đối thoại giữa Diễn giả và người tham dự
 • Lịch trình: 13h30-14h00: Giao lưu; 14h00-16h00: Thuyết trình; 16h00-17h00: Tọa đàm/Đối thoại
 • Ngôn ngữ: Anh- Việt (có phiên dịch trực tiếp)
 • Thành phần: Các nhà quản lý giáo dục (cấp TW, cấp tỉnh/thành và cấp quận/huyện); Các nhà nghiên cứu giáo dục (ở các trường đại học/cao đẳng hay các viện/trung tâm nghiên cứu); Các nhà thực hành giáo dục (như Ban giám hiệu các trường phổ thông, các giáo viên phổ thông, các giáo sư/giảng viên của các trường dại học/cao đẳng về sư phạm…) và các nhà quan sát giáo dục (như truyền thông…).
 • Đơn vị tổ chức: Viện IRED (một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận)
 • Phí tham dự: Miễn phí tham dự (Vì đây là một hoạt động phục vụ cộng đồng học thuật)

Giới thiệu Tọa đàm

Cải cách giáo dục luôn là chủ đề trọng tâm trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Chất lượng giáo dục muốn phát triển đòi hỏi phải có những nhà giáo đủ trình độ và năng lực, những người đóng vai trò to lớn trong quá trình học tập của học sinh. Vì vậy, hiểu rõ về chân dung nhà giáo thời nay và công tác đào tạo nhà giáo hiệu quả chính là chìa khóa để giải đáp bài toán về nguồn lực giáo viên có chất lượng. Là chuyên gia hàng đầu trong công tác đào tạo nhà giáo tại Na Uy, một nền giáo dục tiến bộ hàng đầu thế giới, Giáo sư Elaine Munthe sẽ chia sẻ với giới giáo dục tại Việt Nam những góc nhìn sâu sắc từ Na Uy và kinh nghiệm dày dạn về chủ đề nóng bỏng và cấp thiết này.

Nội dung Tọa đàm

 • Chân dung nhà giáo ở Na Uy trong quá khứ, hiện tại và tương lai (vị thế, vai trò, năng lực, trách nhiệm);
 • Các hoạt động và chiến lược tốt nhất trong công tác đào tạo nhà giáo ở Na Uy (tuyển chọn, phương pháp đào tạo nhà giáo tại các trường đại học ở Na Uy, phát triển nhà giáo, kết quả của công tác đào tạo nhà giáo tại đại học, chiến lược quốc gia về phát triển nhà giáo);
 • Thảo luận về một trong những dự án nghiên cứu về đào tạo nhà giáo ở Na Uy;
 • Cải cách đào tạo nhà giáo ở Na Uy.

Vài nét về diễn giả - GS. Elaine Munthe

Elaine Munthe là Giáo sư Giáo dục của Đại học Stavanger (Na Uy). Bà hiện giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng được chọn bởi Bộ Giáo dục Na uy để nghiên cứu về thực hiện cải cách trong đào tạo giáo viên (2010-2015). Đồng thời Bà cũng đang tham gia vào 2 dự án nghiên cứu lớn là “Tiêu chuẩn cho nghề chuyên môn” (“Qualifying for Professional Careers -  QPC”) và “Giáo viên cũng là sinh viên” (“Teachers as Students TasS”). Dự án QPC đặt ra câu hỏi và so sánh làm thế nào để giáo dục chính quy có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đặc thù của các ngành nghề chuyên môn (như điều dưỡng, giảng dạy, công tác xã hội), trong đó Giáo sư Munthe tham gia với tư cách là một chuyên gia về lĩnh vực đào tạo giáo viên. Với dự án TasS, Bà thực hiện một trong những câu hỏi nghiên cứu quan trọng nhất của dự án là “Làm thế nào để thực nghiệm trong đào tạo giảng dạy có thể hỗ trợ được sự học của sinh viên sư phạm”. Bà cũng tham gia thử nghiệm một phương pháp nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho học viên sư phạm.

Bên cạnh đó, Bà còn là thành viên trong Ban phụ trách các chương trình nghiên cứu thuộc Hội đồng Nghiên cứu Na Uy (the Norwegian Research Council) (2005-2015) với mục tiêu chính là thúc đẩy nghiên cứu mang tính thực hành giữa các giảng viên sư phạm. Giáo sư Munthe còn là thành viên trong Ban Biên tập của tạp chí Educational Research Review.  Ngoài ra, Bà còn là tác giả và đồng tác giả của hơn 10 cuốn sách về chuyên ngành.  Bà đã xuất bản một số sách giáo khoa và nhiều bài báo khoa học công bố ở Na Uy cũng như quốc tế. Bà đã sống và làm việc nhiều nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Curacao, Pakistan, Lào và Na Uy.   

 

GS. Elaine Munthe