Tọa đàm: "Đạo đức trong Nghiên cứu Khoa học"
 

Tài liệu tham khảo

Quí vị vui lòng bấm vào đây để tải về nội dung mà GS. Nguyễn Văn Tuấn đã trình bày tại buổi Tọa đàm này.

Trong những năm gần đây, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng nhưng qua thực tế công tác nghiên cứu, chúng ta thấy rằng tình trạng vi phạm đạo đức nghiên cứu khoa học xảy ra tràn làn và ngày càng nghiêm trọng.

Vậy đâu là nguyên nhân của của tình hình suy thoái đạo đức trong nghiên cứu khoa học hiện nay? Làm thế nào để chống lại tình trạng đạo văn ngày một gia tăng trong một bộ phận giới “trí thức”? Đâu là qui trình thực hiện nghiên cứu khoa học và những tiêu chuẩn đạo đức trong mỗi khâu? Đâu là những trường hợp vi phạm đạo đức tiêu biểu ở Việt Nam và trên thế giới? Việc nghiên cứu về vi phạm đạo đức khoa học hiện nay như thế nào? Đâu là giải pháp để ngăn ngừa hoặc giảm những vi phạm đạo đức khoa học trong tương lai?... Đó là hàng loạt những câu hỏi mà mỗi chúng ta có thể đặt ra cho chính mình và cho cả cộng đồng học thuật.

Để góp phần thảo luận về chủ đề mang tính thời sự nóng bỏng này, Viện IRED sẽ tổ chức  buổi tọa đàm với diễn giả chính là GS. Nguyễn Văn Tuấn (Đại học New South Wales, Australia).

Đây là tọa đàm tiếp theo nằm trong chuỗi tọa đàm “Nghề nghiên cứu do Viện IRED tổ chức (chuỗi tọa đàm “Nghề nghiên cứu” này thuộc mảng “Sinh hoạt học thuật thường kỳ” của Viện). Buổi tọa đàm này là một diễn đàn chia sẻ, trao đổi dành cho các nhà nghiên cứu, các giáo sư/giảng viên và những người quan tâm đến đạo đức và văn hóa khoa học trong một quy trình nghiên cứu chuẩn mực.

Thông tin cụ thể về buổi tọa đàm thứ hai của chuỗi tọa đàm này như sau:

Chủ đề: 

Đạo đức trong nghiên cứu khoa học

Thời gian:

Chiều thứ Bảy, từ 13h30 đến 17h, ngày 5/5/2012

Địa điểm:

Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP HCM

Nội dung:

 Vui lòng bấm vào đây 

Thành phần:

Giới nghiên cứu, giới học thuật
(các nhà nghiên cứu, các giáo sư/giảng viên đại học, lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu, và các nhà quản lý khoa học-giáo dục)

Phí tham dự:      

Hoàn toàn miễn phí                                     GS. Nguyễn Văn Tuấn

                                  GS. TS. Nguyễn Thiện Tống

 

                                            GS. Chu Hảo

                                        TS. Phạm Thị Ly

                                      TS. Lê Thị Quỳnh Hà

       ( Viện Môi trường và Tài Nguyên, Đại học Quốc gia TP. HCM)